Dạy hoạt động trò chơi trong môn Toán học 1 chương trình giáo dục phổ thông 2018.

         Năm học 2021-2022 là năm học tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục là việc làm hết sức cần thiết. Đặc biệt là đối với chương trình sách giáo khoa lớp 1, trong đó môn Toán là môn học vô cùng quan trọng. Môn Toán học lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 có khá nhiều nội dung kiến thức. Mỗi bài học lại được thiết kế với những nội dung kiến thức sao cho phù hợp với mục tiêu chương trình đưa ra. Nội dung kiến thức để tổ chức trò chơi Toán học 1 cũng tương đối nhiều và khó. Do đó để học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm của bài học thì đòi hỏi giáo viên cần tổ chức trò chơi một cách khoa học, phong phú, hấp dẫn, dễ hiểu.

Trò chơi Toán học làm thay đổi hình thức hoạt động của học sinh giúp học sinh tiếp thu kiến thưc một cách tích cực hơn, vui hơn, thoải mái hơn, dễ chịu và khỏe mạnh hơn. Trò chơi học tập rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo, thúc đẩy hoạt động trí tuệ của học sinh. Khi tham gia chơi học sinh thường vận dụng hết khả năng về sức lực, tập trung sự chú ý, trí thông minh và sự sáng tạo của mình.  

Như vậy đổi mới phương pháp dạy học tổ chức trò chơi Toán học giúp quá trình dạy học trở thành một hoạt động vui và hấp dẫn hơn, cơ hội học tập đa dạng hơn, hiệu quả tiết dạy cao hơn.

Để dạy hoạt động trò chơi Toán học 1 hiệu quả giáo viên cần lưu ý:

+ Trò chơi mang ý nghĩa giáo dục

+ Trò chơi phải nhằm mục đích củng cố, khắc sâu nội dung bài học

+ Trò chơi phải phù hợp với tâm sinh lý học sinh lớp 1, phù hợp với khả năng người hướng dẫn và cơ sở vật chất của nhà trường.

     + Hình thức tổ chức trò chơi phải đa dạng, phong phú.

     + Trò chơi phải được chuẩn bị chu đáo

     + Trò chơi phải gây được hứng thú đối với học sinh.

Một số hình ảnh minh họa dạy hoạt động trò chơi Toán học lớp 1.

Bài viết liên quan